Bỏ túi 2 cách chăm sóc hoa mao lương để hoa nở đẹp rực rỡ!

Cách chăm sóc hoa mao lương thumbnail

Cách chăm sóc hoa mao lương không chỉ đơn giản là tưới nước và bón phân, để hoa mao lương phát triển mạnh mẽ và nở hoa rực rỡ, bạn cần hiểu rõ về các điều kiện sinh trưởng, kỹ thuật chăm sóc và những lưu ý quan trọng. Với những kinh nghiệm tích lũy được, Hoamaoluong.com sẽ mách bạn  những bí quyết chăm sóc hoa mao lương hiệu quả trong bài viết dưới đây!

1. Cách chăm sóc hoa mao lương khi cắm bình

Có nhiều người do chưa biết cách chăm sóc đúng cách, khiến hoa nhanh hỏng nên vội cho rằng hoa mao lương là một loại hoa không bền. Thực tế thì hoa mao lương lại bền hơn hoa hồng rất nhiều, nếu biết cách chăm sóc thì hoa tươi khá lâu, có thể tươi đến nửa tháng! Vậy bí quyết ở đây là gì? Sau đây là những điều cần lưu ý để bạn chăm sóc hoa mao lương khi cắm bình:

– Ngâm nước lạnh: Khi mới mua hoa về, bạn không nên cắm hoa vội. Thay vào đó, hãy ngâm nước đá khoảng 30 – 45 phút trong xô/chậu với mực nước khoảng 15cm. Hoa mao lương là một loại cây thân thảo nên khi mua về chúng sẽ rất yếu và có xu hướng bị “gục”, việc bạn ngâm nước đá sẽ giúp hoa cứng cáp hơn.

– Mực nước khi cắm: Khi cắm hoa mao lương, không cho quá nhiều nước, mực nước lý tưởng cho hoa mao lương là từ 3 – 5cm vì hoa mao lương là cây thân rỗng, sẽ tươi lâu khi cắm ít nước. Cho vào nước cắm hoa là nước dưỡng hoa hoặc vitamin B1, nước rửa bát để chống thối gốc, giúp hoa tươi lâu hơn.

– Thay nước hàng ngày: Bạn cần thay nước trong bình hàng ngày, nếu muốn hoa mao lương tươi lâu thì bạn tuyệt đối không được lười đâu nhé! 

Cắt gốc mỗi lần thay nước: Song song với việc thay nước là cắt ngắn bớt một chút đoạn gốc. Bởi hoa mao lương là giống hoa thân thảo nên rất dễ bị dập và thối gốc, gốc càng đỡ dập thì hoa sẽ càng bền hơn. Mỗi khi thay nước bạn đừng quên bước này nhé!

– Vị trí để bình hoa: Tránh đặt hoa ở nơi có ánh nắng trực tiếp, gần các thiết bị phát nhiệt hoặc  nơi có gió mạnh. Nên đặt hoa ở nơi sáng sủa, mát mẻ và có độ ẩm phù hợp. Ngoài ra cũng nên lưu ý không đặt hoa gần hoa quả chín vì điều đó sẽ khiến hoa mau tàn hơn.

Cách chăm sóc hoa mao lương cắm bình
Nên đặt hoa ở nơi sáng sủa, mát mẻ và có độ ẩm phù hợp

2. Cách chăm sóc hoa mao lương khi trồng

So với chăm sóc hoa cắm bình thì việc chăm sóc khi trồng hoa mao lương sẽ có phần phức tạp hơn đôi chút. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để chăm sóc hoa mao lương khi trồng:

2.1. Ánh sáng và nhiệt độ

Hoa mao lương là cây ưa ánh sáng nhưng không nên để dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, đặc biệt là trong những giờ nắng gắt. Nếu thời tiết nắng gắt thì cần có biện pháp che chắn hợp lý. Nhiệt độ lý tưởng cho hoa mao lương phát triển là từ 10 – 20°C. Nếu trồng cây trưng bày trong nhà bạn cần lưu ý cho cây phơi nắng 3 – 4 ngày/tuần thì cây mới khỏe mạnh, hoa mới thắm đẹp.

2.2. Tưới nước

Hoa mao lương cần đất ẩm nhưng không ướt sũng. Bạn cần tưới nước đều đặn, không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm gốc bị thối. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất mà xác định số lần tưới nước cho cây:

  • Đối với cây non thì nên tưới từ 1-2 lần/ngày, thời điểm này cây không cần qua nhiều nước những cần giữ đất ẩm để rễ cây phát triển. 
  • Khi cây đã bắt đầu phát triển mạnh, ra nhiều nhánh thì tưới 2 lần/ngày với lượng nhiều hơn.

Lưu ý không tưới nước lên lá và nụ, điều này làm cho lá và nụ dễ nhiễm bệnh, rụng, thối, chỉ nên tưới vào gốc cây.

2.3. Bón phân

Bón phân định kỳ giúp hoa mao lương phát triển tốt, việc bón phân được chia làm 2 giai đoạn: 

– Trong giai đoạn đầu, cây hoa mao lương phát triển chậm và cần ít dinh dưỡng. Bạn nên bón phân định kỳ 10 – 14 ngày/lần với phân bón chuyên dùng cho hoa pha loãng. 

– Sau 40 – 50 ngày trồng, phun thêm phân bón lá xen lẫn tưới phân gốc định kỳ để cây phát triển nhanh. Khi cây ra nụ, tưới gốc bằng phân bón có hàm lượng kali cao để giúp hoa nở nhiều, đẹp và lâu tàn.

2.4. Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh, bạn nên kiểm tra cây thường xuyên. Sâu hại cây hoa mao lương khá ít, chủ yếu là loại sâu ăn lá, hầu như không gây hại nặng. Để xử lý thì sử dụng phương pháp thủ công để phòng trừ.

Bệnh thường gặp ở cây hoa mao lương là bệnh vàng lá, thối rễ. Để xử lý bạn nên phun thuốc phòng bệnh định kỳ 15 ngày/lần. Ngừng phun thuốc khi cây đã bắt đầu ra nụ (sau trồng 75 – 80 ngày) để tránh gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng tiếp xúc với hoa.

Cách chăm sóc hoa ao lương khi trồng
Chăm sóc khi trồng hoa mao lương sẽ có phần phức tạp hơn đôi chút

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1. Cần làm gì khi Hoa Mao Lương bị sâu bệnh?

Khi phát hiện hoa mao lương bị sâu bệnh, bạn cần nhanh chóng cách ly những cây bị bệnh để tránh lây lan. Sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp sinh học hoặc thủ công để xử lý. Nếu bệnh nặng, bạn cần cắt bỏ những phần bị nhiễm bệnh để bảo vệ phần cây khỏe mạnh.

3.2. Hoa Mao Lương có thể trồng trong nhà không?

Như đã đề cập đến ở trên, hoa mao lương là một loại cây ưa ánh sáng nhưng lại ưa khí hậu mát mẻ, vì thế nên việc nuôi trồng hoa mao lương trong nhà là hoàn toàn có thể. Bạn chỉ cần lưu ý đảm bảo nhiệt độ cho cây luôn ở mức phù hợp, cho cây tắm nắng từ 3 – 4 lần một tuần và tưới nước đầy đủ cho cây là được!

3.3. Hoa Mao Lương bị thối gốc thì phải làm sao?

Khi hoa mao lương cắm bình có dấu hiệu bị dập và thối gốc, bạn có thể thực hiện những bước sau đây để khắc phục:

  • Kiểm tra gốc và cành: Lấy hoa ra khỏi nước và kiểm tra kỹ phần gốc và cành. Nếu thấy bất kỳ phần nào bị thối, bạn cần cắt bỏ ngay lập tức.
  • Cắt bỏ phần thối: Sử dụng kéo cắt hoa sắc bén, cắt bỏ phần gốc bị thối và một đoạn nhỏ phía trên phần thối để đảm bảo không còn phần bị nhiễm bệnh. Cắt ở góc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc với nước.
  • Rửa sạch bình hoa: Đổ hết nước trong bình ra và rửa sạch bình với nước ấm và xà phòng. Bạn cũng có thể dùng một chút giấm hoặc chất tẩy nhẹ để rửa sạch.
  • Thay nước: Đổ nước sạch vào bình, lưu ý mực nước khoảng 3 – 5cm. Việc cho nhiều nước và không thay thường xuyên là nguyên nhân phổ biến khiến hoa mao lương bị thối gốc. Một mẹo là bạn có thể pha thêm nước dưỡng hoa hoặc nhỏ vài giọt nước rửa bát vào nước trong bình cắm, điều này sẽ giúp gốc cây tránh bị thối đó!
Việc cho nhiều nước và không thay thường xuyên là nguyên nhân phổ biến khiến hoa mao lương bị thối gốc
Việc cho nhiều nước và không thay thường xuyên là nguyên nhân phổ biến khiến hoa mao lương bị thối gốc

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc hoa mao lương để những cây hoa của bạn luôn khỏe mạnh, tươi lâu. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn. Nếu thấy thích bài viết này, đừng ngần ngại chia sẻ nó đến người thân và bạn bè của mình nhé!

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *